Hà Nội: Các dự án nhà ở ôm trăm tỷ “ngã ngựa” giờ ra sao?

du-an-az-sky-dinh-cong-2013Nhiều dự án nhà ở đã huy động hàng trăm tỷ đồng của người mua nhà như 409 Lĩnh Nam, 83 Ngọc Hồi hay AZ Định Công… nhưng dính bê bối, “ngã ngựa” giữa đường giờ ra sao?

Đầu tiên phải kể đến dự án Vĩnh Hưng Dominium nằm ở số 409 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng. Dự án Dự án gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng gồm 12 căn cao 4 tầng nằm giữa 2 toà nhà. Tổng mức đầu tư 1.500 tỷ.

Từ cuối năm 2010, Công ty Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng- chủ đầu tư dự án đã tiến hành huy động vốn thông qua Sàn giao dịch bất động sản của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và thương mại Hạ Long tại Khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bên ngoài cổng dự án luôn “cửa đóng, then cài”. Ảnh: Minh Thư

Nhiều khách hàng, nhà đầu tư cá nhân góp vốn vào dự án này đang đứng trước nguy cơ mất trắng khoản tiền hàng trăm triệu đồng góp vốn vào dự án khi công trình hoàn toàn bất động hơn 3 năm nay. Họ càng hoang mang hơn sau khi ông Nguyễn Hoàng Long – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Vina Megastar bị bắt về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vào ngày 17/5/2013.

Cho đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang, lối vào “cửa đóng then cài”, xung quanh được quây tôn rất kín. Bên trong vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc xanh um… khó có thể để khách hàng hy vọng vào một tương lai tươi sáng của dự án.

Dự án vẫn chỉ là bãi đất trống sau hơn 3 năm khởi công, tòa nhà cao phía xa là của chủ đầu tư khác khởi công sau chủ đầu tư Megastar nhưng nay đã hoàn thiện và bàn giao nhà. Ảnh: Minh Thư

“Chung cư 83 Ngọc Hồi” cũng là cái tên dự án chung cư khá “nổi tiếng” khi chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng trái phép mặc dù đã có rất nhiều văn bản của các ban, ngành yêu cầu dừng, phá dỡ công trình trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Dự án này được giới thiệu là công trình hỗn hợp chung cư cao tầng, khu văn phòng và thương mại. Nhưng thực chất, phần đất dự án (rộng 4.899m2) được UBND Thành phố Hà Nội cấp cho Công ty cổ phần đầu tư và cơ khí Hưng Sơn (Công ty Hưng Sơn) để làm văn phòng và showroom trưng bày sản phẩm.

Biển giới thiệu bên ngoài dự án đã bị tháo dỡ. Ảnh: Minh Thư

Công ty cổ phần cơ khí Hưng Sơn sau đó đã chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần kinh doanh bất động sản Ngọc Lan (Công ty Ngọc Lan). Công ty Ngọc Lan sau đó đã tự ý chuyển đổi thành dự án nhà chung cư. Từ đầu năm 2010, Công ty Ngọc Lan bắt đầu thực hiện hàng loạt hợp đồng huy động vốn, với số tiền từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng mỗi khách hàng.

Cổng dự án khóa chặt, công trình không bóng người…. Ảnh: Minh Thư

Dự án đã bị đình chỉ theo quyết định số 402/QĐ-UBND ngày 29/11/2010 và quyết định cưỡng chế số 433 ngày 22/12/2010 và nhiều quyết định khác. Dù đã xây dựng đến sàn tầng 8, đổ cột tầng 9 nhưng dự án vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” nhiều năm nay. Số tiền góp vốn của khách hàng tới hàng trăm tỷ đồng cho đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư giải quyết, còn dự án thì không biết đến bao giờ có thể đủ điều kiện để tái khởi động.

Bên trong dự án bỏ hoang, bê tông “trơ xương”. Ảnh: Minh Thư

Theo quan sát của PV tại thực địa dự án, tường xây đã chuyển màu đen, sắt thép tại công trình hoen gỉ, biển giới thiệu dự án dựng trước công trình đã được dỡ bỏ, cổng dự án đóng kín.

Sắt thép tại các tầng của dự án đã hoen gỉ. Ảnh: Minh Thư

Một cái tên khác cũng khiến nhiều người mua nhà thất vọng, đó là dự án AZ Sky Định Công. Dự án này cũng đã bị khách hàng tố huy động vốn khi dự án chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, hợp đồng huy động vốn được ký kết từ năm 2009, nhưng đến tận giữa tháng 8/2010 mới có Công văn số 6934/UBNDTP xem xét chấp thuận chuyển mục đích sử dụng lô đất. Sau đó, ngày 20/10/2010, UBND TP Hà Nội mới có Công văn số 8392/UBND-XD cho phép chuyển mục đích sử dụng lô đất để xây dựng dự án AZ Sky.

Cổng vào dự án đóng kín, một quán ăn che khuất cả biển giới thiệu dự án. Ảnh: Minh Thư

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Bất động sản AZ, nhưng nay đã được đổi chủ sang Công ty TNHH Đá Quý Thế giới. Theo UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư xây dựng không tuân thủ quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt. Ngày 3/1, chủ đầu tư đã có văn bản xin điều chỉnh không xây dựng 2 tầng hầm, bố trí chỗ đỗ xe lên các tầng 3 và 4, tổng mặt bằng của dự án không thay đổi.

Xung quanh dự án bị chợ cóc bao vây, bên trong dự án ngừng thi công. Ảnh: Minh Thư

Hiện dự án đã xây dựng đến tầng 4 và đang dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch.

Xung quanh dự án quây tôn cao, kín mít. Ảnh: Minh Thư

Trước nhiều dự án “có vấn đề” nêu trên, đặt ra nhiều câu hỏi về năng lực quản lý, lãnh đạo của chính quyền các phường và quận Hoàng Mai (Hà Nội) khi để một công trình rộng hàng ngàn m2 xây dựng trái pháp luật trên địa bàn. Trong khi đó, số phận các dự án đến bao giờ mới đến đích hoặc có được phán quyết cuối cùng vẫn chưa có câu trả lời, quyền lợi khách hàng đã lỡ đổ tiền mua nhà tại những dự án nói trên vô cùng mong manh.

Minh Thư

2 thoughts on “Hà Nội: Các dự án nhà ở ôm trăm tỷ “ngã ngựa” giờ ra sao?”

 1. Dự án BĐS tai tiếng đổi tên: Chiêu mới dụ khách hàng

  TP – Hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) vốn có nhiều tai tiếng về chậm tiến độ, thiếu vốn, gây mất lòng tin khách hàng, nay bỗng dưng đổi sang tên mới, chào bán rầm rộ trên thị trường khiến nhiều khách hàng thêm lần nữa bị thất hứa.
  Dự án USilk City dù đổi tên thành “Khu đô thị Văn Khê mở rộng” vẫn tiếp tục không hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết với khách hàng. Ảnh: Ngọc Mai. Dự án USilk City dù đổi tên thành “Khu đô thị Văn Khê mở rộng” vẫn tiếp tục không hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết với khách hàng. Ảnh: Ngọc Mai.

  Điệp khúc… thất hứa

  Dự án CT1 Vân Canh (Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức) do Cty Cổ phần BĐS AZ (AZLand) làm chủ đầu tư từng là một dự án đầy tai tiếng trên thị trường BĐS Hà Nội. Được khởi công vào quý II/2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012, nhưng qua gần 4 năm mới chỉ xây dựng phần thô. Trong năm 2013, nhiều khách hàng đã yêu cầu được hoàn trả vốn góp, nhưng không thành.

  Mới đây, chủ đầu tư đã bất ngờ đổi tên CT1 Vân Canh thành “CT Number One”. Trong lễ mở bán ngày 12/5/2014, các căn hộ chung cư tại đây được công bố giá là 11,2 triệu đồng/m2 (gồm VAT và nội thất). Để lấy lại lòng tin của khách hàng, chủ đầu tư đưa ra chính sách khách hàng nộp tiền mua nhà qua Ngân hàng Agribank sẽ được bảo lãnh về tiến độ dự án. Với chính sách này, khách hàng hoàn toàn có thể đòi tiền gốc và lãi nếu dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những cam kết, hứa hẹn của chủ đầu tư không được thực hiện, khiến nhiều khách hàng hoang mang.

  Anh Nguyễn Tấn Việt, người mua nhà tại dự án này cho biết: “Hiện, trên công trường chỉ có vài nhóm công nhân làm việc. Tiến độ thi công rất chậm dù đã đóng tới 70% giá trị căn hộ. Chủ đầu tư hết lần này đến lần khác thất hứa với khách hàng”.

  Một dự án cũng từng làm mất lòng tin của khách hàng là USilk City (đường Lê Văn Lương, quận Hà Đông, Hà Nội). Nhưng mới đây, dự án nay vừa “khoác” lên mình một cái tên mới: “Khu đô thị Văn Khê mở rộng”, với 13 khối nhà ở chung cư cao tầng, kèm theo các hệ thống công trình dịch vụ công cộng hoàn chỉnh, chất lượng 5 sao. Anh Nguyễn Thành, Phó ban Liên lạc khách mua nhà USilk City cho biết: “Tháng 7/2013, chủ đầu tư công bố Hợp đồng tín dụng trị giá 300 tỷ đồng ký với Ngân hàng BIDV Thanh Xuân. Theo đó, BIDV Thanh Xuân sẽ cho vay để hoàn thiện 3 tòa nhà thuộc cụm CT1. Khách hàng những tưởng sẽ được bàn giao nhà, nhưng sau nửa năm, vẫn không thấy dự án khởi động trở lại. Được biết, ngoài các tài sản thế chấp của Cty CP Sông Đà Thăng Long, điều kiện để BIDV giải ngân là phải “thấy tiền của khách hàng nộp vào”.

  Ngày 21/7/2013, Sông Đà Thăng Long tổ chức họp hội nghị khách hàng cụm CT1, tòa 101-102-103. Chủ đầu tư thống nhất tiếp tục thực hiện dự án theo phương pháp thí điểm “Khách hàng quản lý dòng tiền” (thông qua một tài khoản chung mở tại BIDV – PV), với một số điều kiện như: chủ đầu tư phải huy động thêm vốn đối ứng và phải đảm bảo việc thu tiền một cách công khai, minh bạch và công bằng cho tất cả các khách hàng. Chủ đầu tư hứa thời điểm giao nhà là 1/1/2015. Sau khi được chủ đầu tư cam kết, ngay lập tức, hơn 300 khách hàng đã đóng 90% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay, chỉ còn nửa tháng nữa là đến thời hạn bàn giao nhà, nhưng trên công trường vẫn rất ngổn ngang. “Việc làm của chủ đầu tư không khác gì lừa đảo khách hàng hết lần này đến lần khác”, anh Thành bức xúc.

  Mua 10 năm…vẫn không có nhà để ở

  Luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật sư BQH và cộng sự cho biết, trước đây, nhiều chủ đầu tư kinh doanh BĐS vẫn theo kiểu “giật gấu vá vai”, lấy tiền của người mua dự án này đầu tư dự án khác. Chỉ cần một dự án bị ngưng trệ, ngay lập tức, hàng loạt dự án khác của chủ đầu tư cũng ngưng trệ theo.

  Theo luật sư Hưng, nếu hợp đồng mua nhà có khoản chậm tiến độ, chủ đầu tư phải trả lãi, khách hàng hoàn toàn có quyền đòi lãi như quy định. “Nếu chủ đầu tư không trả lãi, khách hàng có quyền kiện chủ đầu tư ra tòa để yêu cầu phải thực hiện cam kết trong hợp đồng. Khi chủ đầu tư không chứng minh được tiền thu của khách hàng sử dụng vào mục đích gì là có dấu hiệu của việc chiếm dụng vốn”, luật sư Hưng nói.

  “Chúng tôi luôn khuyên khách hàng trước khi bỏ tiền mua căn hộ phải xem xét kỹ về năng lực chủ đầu tư để tránh tình trạng mua nhà 10 năm… vẫn không có nhà để ở”.

  Ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội)

  Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư thực hiện tiến độ dự án. “Việc mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng là do thỏa thuận dân sự nên cơ quan quản lý khó có thể can thiệp sâu. Chúng tôi luôn khuyên khách hàng trước khi bỏ tiền mua căn hộ phải xem xét kỹ về năng lực chủ đầu tư để tránh tình trạng mua nhà 10 năm… vẫn không có nhà để ở”, ông Hiền nói.

  Ông Hiền cho biết thêm, sắp tới, Luật Nhà ở (sửa đổi) được áp dụng, sẽ tránh được những trường hợp như trên. Vì, trong Luật Nhà ở sửa đổi có các quy định như: chủ đầu tư dự án bắt buộc phải tham gia bảo đảm giao dịch nhà ở với bên bảo đảm để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà. Chủ đầu tư tham gia bảo đảm giao dịch nhà ở thông qua hợp đồng bảo đảm giao dịch nhà ở ký với bên bảo đảm và phải đóng phí cho bên bảo đảm. Phí bảo đảm giao dịch nhà ở được tính trên tổng giá bán các căn hộ hình thành trong tương lai mà chủ đầu tư có nhu cầu bán. Khi chủ đầu tư chậm tiến độ phải hoàn lại người mua số tiền đã đóng trước đó.

 2. Thằng Bùi Viết Sơn lừa khắp nơi mà vẫn nhởn nhơ vênh cái râu cáo rung đùi thách thức mọi người kiện vì nó ĐÉO CẦN TRẢ TIỀN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *